Thị trường bất động sản (TTBĐS) tháng 6/2019 ghi nhận sự sôi động của phân khúc căn hộ ở 2 thị trường tỉnh giáp ranh Hà Nội và TP.HCM là Bắc Giang và Bình Dương. Phân khúc đất nền đều có những biến động đáng chú ý ở 1 số thị trường quen thuộc.

Bắc Giang và Bình Dương bùng nổ nguồn cung căn hộ mới

Nếu thị trường chung cư Hà Nội và TP.HCM khá trầm lặng khi tiếp tục khan hiếm dự án mới và giao dịch ở các dự án đang mở bán không có sự tăng trưởng đột biến so với các tháng trước thì thị trường căn hộ tại các tỉnh giáp ranh, vốn phát triển mạnh công nghiệp lại ghi nhận sự sôi động.

Tại phía Nam, thủ phủ công nghiệp Bình Dương là điểm nóng về nguồn cung, giao dịch chung cư trong tháng 6/2019. Hàng loạt dự án căn hộ cao cấp tung hàng như Charm City, Happy One, C-Sky View…

Theo khảo sát của phóng viên Batdongsan.com.vn, không chỉ sôi động nguồn cung mới, trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ Bình Dương cũng thiết lập mặt bằng giá mới, cao hơn từ 10-30% so với cuối năm 2018. Mức giá trung bình tiệm cận 28-35 triệu đồng/m2, bỏ khá xa mức giá trung bình cùng kì năm ngoái là 23-26 triệu đồng/m2. Một số dự án tiêu biểu có thể kể đến như Phú Đông Premier có giá thứ cấp tăng thêm từ 200-250 triệu/căn so với giá mua vào thời điểm 2018. Dự án Bcons Suối Tiên hiện đang rao bán lại với giá thấp nhất là 1 tỷ đồng/căn trong khi giá khởi điểm chỉ 800 triệu/căn.

giao dịch chung cư trong tháng 6/2019

Thủ phủ công nghiệp Bình Dương là điểm nóng về nguồn cung, giao
dịch chung cư trong tháng 6/2019. Ảnh minh họa

Một số dự án mới mở bán trong nửa đầu năm 2019 ở Bình Dương đang có mức giá ngang ngửa với căn hộ cao cấp ở quận 9 (TP.HCM). Đơn cử, Habitat chào bán với giá từ 29-35 triệu đồng/m2 (chưa VAT), Compass One cũng có mức giá mở bán 30-35 triệu đồng/m2, Opal Boulevard có giá khoảng 30 triệu đồng/m2 (chưa VAT).

Bắc Giang cũng là điểm nóng của nguồn cung căn hộ cao cấp mới ở thị trường phía Bắc với các dự án đáng chú ý mở bán như Bách Việt, Apec Aqua Park, Areca Garden… Khác với Bình Dương đã có lịch sử phát triển bất động sản công nghiệp từ lâu, thị trường căn hộ cao cấp hướng tới cán bộ cao cấp, chuyên gia người nước ngoài ở Bắc Giang đang ở giai đoạn sơ khởi, khi xứ sở vải thiều này mới nổi lên như 1 điểm hút dòng vốn FDI mạnh mẽ thời gian gần đây. Căn hộ cao cấp ở Bắc Giang đang có mức giá trung bình từ 15 triệu đồng/m2.

Đất nền biến động ở cả 3 miền trên cả nước

Thị trường đất nền tiếp tục ghi nhận những biến động đáng chú ý ở 1 số điểm nóng quen thuộc. Đến tháng 6/2019, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, đất thổ cư quận 9 đã tăng 6-7 triệu/m2 so với đầu năm. Dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, tại thời điểm tháng 1/2019 giá đất thổ cư (đủ pháp lý) trung bình tại khu vực quận 9 đạt 30-33 triệu/m2. Tuy nhiên, từ cuối quý 2, giá bán đã có chuyển biến theo hướng tăng mạnh, trung bình tầm 36-40 triệu/m2.

Cụ thể, đất thổ cư pháp lý đầy đủ trên tuyến Nguyễn Xiển, Phước Thiện, Nguyễn Văn Tăng được giao dịch ở tầm giá 47-60 triệu đồng/m2. Khu vực phường Hiệp Phước đoạn Lê Văn Việt, quốc lộ 50, giao dịch thật rơi vào khoảng giá từ 65-70 triệu/m2. Riêng khu vực Xa Lộ Hà Nội, đoạn từ cầu Rạch Chiếc đến Ngã tư Thủ Đức thì giao dịch chủ yếu rơi vào tầm giá 75-90 triệu/m2… Những mức giá này đã tăng khoảng 10%-15% so với thời điểm đầu năm.

Dữ liệu trực tuyến của Diaochoanggia.com cho thấy, tại thời điểm tháng 1/2019
giá đất thổ cư trung bình tại khu vực quận 9 đạt 30-33 triệu/m2.

Tại khu vực miền Trung, Bắc Vân Phong (huyện Vạn Ninh) trở thành tâm điểm khi UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản gỡ lệnh tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn. Theo đó, các giao dịch bất động sản tại Vạn Ninh (Khánh Hòa) được mở cửa trở lại từ ngày 17/6. Ngay sau khi văn bản có hiệu lực, thị trường bắt đầu râm ran thông tin giao dịch và giá đất Bắc Vân Phong tăng mạnh. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Batdongsan.com.vn, phần lớn những giao dịch được giải quyết trong thời gian này đến từ khoảng 900 hồ sơ bị tồn đọng trong giai đoạn đóng băng. Người giao dịch chủ yếu là dân địa phương đến giải quyết việc tách thửa cho các thành viên trong gia đình hoặc các hộ dân tại địa phương có nhu cầu mua ở thực.

Thị trường vẫn có sự góp mặt của giới đầu tư đến từ Hà Nội, Sài Gòn – những người đã “bám” ở Bắc Vân Phong từ trước. Các giao dịch xuất phát từ đội, nhóm đầu tư này chủ yếu tập trung ở đất đấu giá, tái định cư – những lô đất quy hoạch, pháp lý rõ ràng, tọa lạc ở những vị trí đẹp của Vạn Ninh. Số lượng giao dịch không nhiều, giá giao dịch cũng không hề tăng như đồn thổi mà có xu hướng trở về giá trị thực như thời điểm khi chưa có bão đất.

Hiện đất tái định cư khu vực Hải Triều được chào bán từ 14-14,5 triệu đồng/m2, tái định cư Đại Lãnh giá từ 7-10 triệu đồng/m2… Nhiều lô đất lớn ở Vạn Ninh, trong đó có 1 phần đã được lên thổ cư, giá chào bán từ 3-4 triệu đồng/m2; đất tại Vạn Hưng giá chào bán từ 2-3 triệu đồng/m2… Thị trường không còn ghi nhận sự xuống tiền ồ ạt với cả đất rừng, đất vườn, đất nuôi trồng thủy hải sản như trước.

Thị trường phía Bắc ghi nhận sự tăng giá của đất nền Quảng Ninh, những lô đất ở ngã 3 mặt cảng Tuần Châu, giá chào bán năm ngoái là 49-50 triệu đồng/m2 thì nay giá giao dịch đạt từ 52-53 triệu đồng/m2. Những lô đất vị trí đắc địa cạnh quốc lộ 18A, gần bến xe Bãi Cháy thuộc phường Hà Khẩu, giá đã tăng từ 25-27 triệu đồng/m2 lên 27-30 triệu đồng/m2. Những lô có vị trí đẹp tại phường Giếng Đáy, giá cũng tăng từ 21-22 triệu đồng/m2 lên mức 24-26 triệu đồng/m2. Đất tại Cao Xanh, Hà Khánh, ở những vị trí gần biển, trong vòng 1 năm cũng tăng trung bình 2 triệu đồng/m2, dao động từ 19-21 triệu đồng/m2 lên 21-23 triệu đồng/m2.

Tại khu vực Cẩm Phả, giá đất khu đô thị Quảng Hồng tăng từ 13-14 triệu đồng/m2 lên mức 15-16 triệu đồng/m2, đất khu vực Cẩm Bình, giá tăng từ 15-17 triệu đồng lên mức 17-19 triệu đồng/m2, đất mặt hướng biển Bến Gio, tăng từ 12-14 triệu đồng/m2 lên 14-15 triệu đồng/m2…

(Theo Enternews.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *